Bệnh tim bẩm sinh ở trẻ

3/14/2017 11:30:50 PM

Bệnh tim bẩm sinh là các dị tật của buồng tim, van tim, vách tim và các mạch máu lớn, xảy ra ngay từ lúc còn ở thời kỳ bào thai.

Theo thống kê của OMS và các tác giả chuyên nghiên cứu về bệnh tim bẩm sinh ở nhiều nước trên thế giới thì tần suất bệnh tim bẩm sinh khoảng 0,7 – 0,8% không phân biệt chủng tộc, màu da, trình độ phát triển kinh tế, văn hoá xã hội… Tỷ lệ tử vong chung của bệnh tim bẩm sinh là 5 – 10% tổng số người mắc bệnh, đa số tử vong trong 2 năm đầu tiên  từ khi được sinh ra. Nhưng ở Việt Nam chưa có công trình nào công bố các số liệu chính xác về tần suất bệnh tim bẩm sinh trong cộng đồng.

alt
Bệnh tim bẩm sinh có liên quan đến yếu tố di truyền. Ảnh: Getty images.

Nguyên nhân

Bệnh tim bẩm sinh cũng như hầu hết các bệnh khác đều liên quan rất nhiều đến yếu tố nội tại, di truyền cũng như yếu tố ngoại lai.

* Yếu tố gia đình và di truyền:

Ở một số gia đình, tỷ lệ bệnh tim bẩm sinh cao hơn hẳn so với các gia đình khác.
Một số tác giả cho rằng bệnh tim bẩm sinh có liên quan rất nhiều đến sự bất thường của các nhiễm sắc thể 13, 18, 22, 21 (hội chứng Down), XO (hội chứng Turner), XXY (hội chứng Klinefelter)…

Nhiều tác giả khác (Anderson W. E. Neil C. A, Nora J. J, Pernot C, Nara A. H…) đã chứng minh là có khoảng 3% tổng số bệnh tim bẩm sinh được di truyền theo định luật Mendel, đặc biệt nhóm bệnh tim bẩm sinh của valve tim, bệnh cơ tim do tích tụ và bệnh các mạch máu lớn do rối loạn di truyền về enzyme.

- Bệnh tim bẩm sinh có thể di truyền theo thể trội như các hội chứng đa dị tật, trong đó bệnh tim bẩm sinh là dị tật chính như hội chứng Heréus Danlos, Holt Oram, Noonan, Leopard hoặc các dị tật tim bẩm sinh riêng biệt như Romano ward, Barlow, bệnh cơ tim tắc nghẽn, bệnh rối loạn dẫn truyền thần kinh tim bẩm sinh…

- Bệnh tim bẩm sinh di truyền theo thể ẩn thường gặp trong các cuộc hôn nhân cùng huyết hệ như hội chứng Friedreich, hội chứng Jervell, hội chứng Ellis Van Creveld…

Bệnh tim bẩm sinh di truyền theo thể ẩn có liên quan đến giới tính như hội chứng Hunter, hội chứng Duchenne…

* Yếu tố ngoại lai:

- Các tác nhân vật lý như các loại tia phóng xạ, tia quang tuyến X…

- Các loại hoá chất, độc chất, thuốc an thần, chống co giật, nội tiết tố… như rượu, Amphétamine, Hydantoine, Triméthadione, Thalidomide, Hormone sinh dục…

- Các bệnh nhiễm siêu vi trùng ở người mẹ trong lúc đang mang thai ở 3 tháng đầu của thai kỳ như Rubéole (gây còn ống động mạch, hẹp valve động mạch phổi), quai bị, Herpès, Cytomégalovirus nhiễm Coxsackie B (gây xơ hoá nội mạch)…

- Một số bệnh rối loạn chuyển hoá hoặc bệnh toàn thân ở người mẹ cũng có thể gây bệnh tim bẩm sinh như tiểu đường, Phénylkétonurie, Lupus ban đỏ…

alt
Trẻ bị tim bẩm sinh thường dễ mệt mỏi trong lúc bú hoặc khi chơi đùa. Ảnh: Getty images.

Triệu chứng và chẩn đoán bệnh tim bẩm sinh

Trong trường hợp điển hình, trẻ bị bệnh tim bẩm sinh rất dễ mệt, trẻ có thể mệt trong lúc bú, khi ăn hoặc chơi đùa… nên trẻ thường phải ngưng lại, nghỉ một lúc để thở rồi mới bú, ăn hoặc chơi đùa… tiếp.

Bệnh thường gây biến chứng ở hệ hô hấp như phế viêm, phế quản phế viêm… nên trẻ thường bị ho, khò khè, thở nhanh, lồng ngực bị rút lõm khi hít vào…

Vì mệt nên trẻ bú kém, biếng ăn, ít hoạt động thêm vào đó tình trạng nhiễm trùng do bội nhiễm hô hấp tái phát nhiều lần càng làm cho trẻ chậm phát triển về thể chất: trẻ chậm lên cân, thậm chí không tăng cân hoặc sụt cân, chậm mọc răng, chậm biết lật, biết bò, biết đứng, biết đi và cũng chậm phát triển về chiều cao so với trẻ bình thường.

Do sức khoẻ kém trẻ không đi học được nên chậm phát triển trí tuệ (học lực kém, thiếu tập trung, không năng động…) và có mặc cảm về tâm lý.

Có những trẻ bị tím, thường thấy ở môi, mí mắt, móng tay, móng chân, trẻ bị tím nhiều hơn khi gắng sức, càng lớn tím càng tăng; lồng ngực có thể bị biến dạng, bên trái nhô cao; đầu ngón tay, đầu ngón chân to bè ra giống như dùi trống…

Tuy nhiên, bệnh tim bẩm sinh thường khó phát hiện ngay sau sinh vì trẻ có thể không biểu hiện triệu chứng gì, vẫn sống bình thường nên cần phải được thăm khám tỉ mỉ đồng thời kết hợp với các phương tiện cận lâm sàng như X quang tim phổi, điện tâm đồ, siêu âm tim để chẩn đoán xác định và đánh giá mức độ nặng nhẹ của bệnh nhằm theo dõi và điều trị sớm. Cũng nên để ý tìm bệnh tim bẩm sinh ở những trẻ bị dị tật bẩm sinh khác như hội chứng Down, tật thừa ngón và dính ngón… vì những dị tật bẩm sinh này có thể phối hợp bệnh tim bẩm sinh và kiểm tra những trẻ có mẹ bị nhiễm virus trong 3 tháng đầu của thai kỳ (như Rubéole, quai bị, Herpès, Cytomégalovirus nhiễm Coxsackie B…), mẹ bị tiểu đường, Lupus ban đỏ…

Hướng điều trị

- Tuyến y tế cơ sở (bệnh viện huyện hoặc tỉnh): quản lý, theo dõi và điều trị Nội khoa một số trường hợp nhẹ và xử lý cấp cứu trước khi chuyển tuyến các trường hợp nặng.

- Tuyến trung ương (các Viện tim hoặc bệnh viện trung ương của thành phố): điều trị các trường hợp nặng và cần can thiệp phẫu thuật.

Một số điều lưu ý khi chăm sóc trẻ bị bệnh tim bẩm sinh

alt
Trẻ bị tim bẩm sinh dễ suy dinh dưỡng nên cần được bác sĩ tư vấn đề dinh dưỡng để có thể đảm bảo cung cấp đủ năng lượng và dưỡng chất cần thiết cho bé. Ảnh: Getty images.

* Về dinh dưỡng cho trẻ

- Trẻ bị bệnh tim bẩm sinh dễ bị suy dinh dưỡng do trẻ mệt nên bú kém, biếng ăn thêm vào đó tình trạng nhiễm trùng hô hấp tái phát nhiều lần, sự dung nạp thức ăn kém hơn trẻ bình thường vì ruột rất yếu (do ruột bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu oxy) trong khi nhu cầu năng lượng lại tăng nên các bà mẹ cần được bác sĩ tư vấn về dinh dưỡng cho trẻ.

- Nên cho trẻ bú sữa mẹ, bú nhiều cử trong ngày nhưng mỗi cử bú không nên kéo dài quá; cho trẻ ăn cũng vậy nên cho ăn từng ít một, nhiều lần tuỳ theo khả năng tiêu hoá của trẻ, thức ăn dễ tiêu.

- Sau khi cho trẻ bú nên bế trẻ vác đứng áp vào vai vài phút và vỗ nhẹ vào lưng để trẻ ợ hơi trước khi đặt trẻ nằm xuống. Sau mỗi lần bú nên đặt trẻ nằm nghiêng để nếu có bị ọc, sữa không vào mũi gây sặc.

- Nếu trẻ không bú được (sinh non, có tật ở miệng, có bệnh nên mệt…) có thể vắt sữa mẹ cho uống, số lượng sữa trung bình trong ngày bằng 15% trọng lượng cơ thể.

- Đối với những trẻ lớn nếu cần có chế độ ăn lạt thì phải tuân theo lời dặn của bác sĩ.

- Cho trẻ uống đủ nước.

* Vấn đề sinh hoạt của trẻ

- Tránh cho trẻ những tình trạng như quấy khóc, bú hoặc ăn quá no, chơi đùa lâu, rặn khi đi tiêu do táo bón… vì có thể làm cho tăng nhu cầu Oxy do đó trẻ có thể mệt, khó thở, tím tái nhiều hơn.

- Nên cho trẻ nằm đầu cao chếch 45 độ, nhất là khi trẻ đang mệt, khó thở. Tránh các tác nhân kích thích như tiếng động lớn, ánh sáng chói, tả ướt, đói… để giữ cho trẻ được nghỉ ngơi yên tĩnh, ngủ ngon giấc.

- Khi trời gió lạnh phải mặc ấm cho trẻ, trời nóng bức thì mặc đồ thoáng mát để trẻ được thoải mái.

- Rửa tay sạch trước khi cho trẻ bú, ăn. Lau kỹ vú nhất là đầu vú bằng nước ấm trước khi cho trẻ bú sữa mẹ.

- Những người đang bị cảm cúm, nhiễm trùng không nên tiếp xúc hoặc chăm sóc trẻ.

- Đồ dùng cho trẻ phải vệ sinh sạch sẽ.

- Tái khám định kỳ để kiểm tra thể lực và tâm lý cho trẻ. Trẻ cũng cần phải chủng ngừa theo lịch tiêm chủng quốc gia như những trẻ bình thường.

- Chú ý giữ vệ sinh răng miệng cho trẻ.

- Trước khi nhổ răng, cắt amydala, giải phẫu hoặc khi bị các vết thương có chảy máu phải báo cho bác sĩ biết để phòng ngừa nguy cơ nhiễm trùng cho trẻ.

* Các dấu hiệu cần theo dõi và phát hiện kịp thời để trẻ được bác sĩ khám bệnh ngay

- Sốt cao.

- Bú (ăn) kém hơn hoặc bỏ bú (ăn), nôn ói, sặc, tiêu chảy.

- Trẻ bứt rứt vật vả, liên tục quấy khóc hoặc mệt lả, li bì, lơ mơ.

- Thở nhanh, thở khó, lồng ngực bị rút lõm, ho nhiều và tiết nhiều đàm nhớt.

- Da xanh tái hoặc tím nhiều hơn vã mồ hôi nhiều, chi lạnh…

Nguồn: BS Diệu DungViết bình luận

Chào bạn Long, Theo thông tin bạn chia sẻ, bạn hay bị khô họng, nuốt đau khi thời tiết thay đổi. Tuy nhiên, bạn không điều trị ngay nên bệnh ngày càng nặng. Nguyên nhân gây nên tình trạng khô họng, nuốt đau của bạn có thể do kích ứng với thời tiết, do không điều trị nên dẫn đến viêm, phù nề niêm mạc họng. Đặc biệt, nếu bạn không tích cực điều trị, để lâu sẽ dẫn tới đau họng mạn tính. Dưới đây là một số nguyên nhân chủ yếu gây đau họng mạn tính bạn có thể tham khảo: Đau họng mạn tính là dạng đau họng kéo dài (thường có thời gian từ 3 tháng trở lên). Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này, trong đó phổ biến nhất là các nguyên nhân sau:- Viêm họng, viêm amidan mạn tính do vi khuẩn, thời tiết...- Do trào ngược dịch vị.- Do các kích thích mạn tính như viêm xoang, hút thuốc lá, nói nhiều, ăn thức ăn nóng thường xuyên, sử dụng chất kích thích…- Đau dây thần kinh.- Ung thư vùng họng, hạ họng, thanh quản hoặc tuyến giáp. Về cách điều trị, bạn nên đến chuyên khoa tai mũi họng để khám và được hướng dẫn sử dụng thuốc phù hợp với tình trạng bệnh đồng thời nên phối hợp với các sản phẩm thực phẩm chức năng có nguồn gốc thảo dược, hiệu quả mà an toàn. Điển hình trong số đó là Tiêu Khiết Thanh có tác dụng nâng cao hiệu quả điều trị và ngăn ngừa sự tái phát của bệnh. Sản phẩm với thành phần chính là cao rẻ quạt, có tác dụng long đờm, tiêu viêm, giải nhiệt, nhất là những trường hợp viêm nhiễm đường hô hấp trên bị tái phát do thời tiết, đặc biệt là vào mùa lạnh. Bên cạnh đó, bạn cần giữ ấm cổ họng; khi đi ra đường, làm việc trong môi trường khói bụi nên đeo khẩu trang, súc miệng bằng nước muối sinh lý; hạn chế hút thuốc, uống rượu, tránh nói to, nói nhiều… để phòng ngừa bệnh tái phát. Chuyên gia Tai Mũi Họng.
Vẩy nến là căn bệnh mạn tính có liên quan đến yếu tố miễn dịch và di truyền. Ở bệnh nhân vẩy nến, da của người bệnh có những mảng đỏ ngứa và bong vẩy. Với những triệu chứng ngoài da rất nhạy cảm như vậy, điều mà nhiều bệnh nhân vẩy nến quan tâm là họ có nên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời? Việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có hại cho làn da của người mắc bệnh vẩy nến không? Để trả lời cho câu hỏi này, tiến sỹ Mehmet Oz, một chuyên viên đến từ New York đã có những lời khuyên cụ thể cho bệnh nhân vẩy nến. Theo ông, với những người được chẩn đoán mắc bệnh vẩy nến, việc chăm sóc da là đặc biệt quan trọng để giúp kiểm soát và ngăn ngừa các đợt tái phát của bệnh. Kể cả đối với những người có nguy cơ bị bệnh vẩy nến hay người đang bị căn bệnh này, cần hết sức thận trọng với ánh nắng mặt trời. Việc tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời có thể gây những tác động xấu lên làn da nhạy cảm và gây các đợt bệnh bùng phát. Tuy nhiên, cũng theo Mehmet Oz, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhẹ, đặc biệt là ánh sáng UVB lại có tác dụng cải thiện triệu chứng trên da cho người bị bệnh vẩy nến. Tuy nhiên, việc tiếp xúc với ánh nắng này cần hết sức thận trọng. Đối với bệnh nhân vẩy nến, khi đi ra ngoài trời nắng cần bôi các loại kem chống nắng có chỉ số chống nắng (SFB) ít nhất là 30 để bảo vệ làn da khỏi các loại tia UVA và UVB. (Người bệnh vẩy nến vẫn cần tiếp xúc với ánh nắng) Kem bôi dược liệu cho người bị bệnh vẩy nến Bên cạnh việc sử dụng các loại kem bôi giúp chống tác hại của ánh nắng, sử dụng các loại kem bôi dược liệu có nguồn gốc thiên nhiên cũng là điều mà bệnh nhân vẩy nến cần chú trọng. Các loại kem này có tác dụng bạt sừng, bong vẩy, giảm triệu chứng ngứa trên da. Một sản phẩm trong dòng kem bôi này được nhiều bệnh nhân vẩy nến sử dụng và cho hiệu quả rõ rệt là kem dược liệu Explaq. Với thành phần chính là chitosan (chiết xuất từ vỏ các loại giáp xác như tôm, cua,..) kết hợp cùng dịch chiết các thảo dược khác như phá cố chỉ, ba chạc, lá sòi,… có tác dụng làm sạch vẩy da, tẩy tế bào chết, làm mềm mịn da. Theo nhiều chuyên gia đã từng nghiên cứu tác dụng của phá cố chỉ trên bệnh nhân vẩy nến, tác dụng làm bạt sừng, bong vẩy của dịch chiết phá cố chỉ sẽ được tăng cường hơn khi có tác động của ánh nắng mặt trời. Vì vậy, có thể nói, việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời ở bệnh nhân vẩy nến trong một số trường hợp sẽ có những tác động có lợi cụ thể. Thiên An.
  Kim Phượng Những kiến thức chuyên sâu về phương pháp chăm sóc và trị rạn da từ các chuyên gia da liễu sẽ giúp chị em có được sự tự tin nhất định trong việc hoàn thành thiên chức làm mẹ tuyệt vời của mình. Trị rạn da như thế nào là đúng? Rạn da là một vấn đề thường gặp ở hầu hết các chị em trong thời gian mang thai. Tình trạng này là do sự thay đổi nội tiết tố cùng trọng lượng cơ thể tăng lên nhanh chóng trong một thời gian ngắn. Rạn da tuy không gây ảnh hưởng gì nhiều đến sức khỏe của mẹ bầu và em bé nhưng nó lại là nỗi lo lắng “vô cùng” sau khi sinh. Tùy vào từng cơ địa của mỗi người thì những vết rạn trên da có thể nhiều hay ít. Do đó, để phòng tránh và giảm bớt khó khăn khi điều trị rạn da sau này, bạn hãy tiến hành các biện pháp chăm sóc da ngay từ giai đoạn đầu của thai kỳ nhé:   Trị rạn da khi mang thai là điều rất cần thiết Tránh việc tăng cân quá nhanh và quá nhiều. Bổ sung nhiều hoa quả tươi, đặc biệt là hoa quả chứa nhiều vitamin A, C, E cần thiết để nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh từ bên trong. Uống đủ 2 lít nước lọc mỗi ngày. Tập thể dục thể thao nhẹ nhàng theo chế độ của bà bầu để tăng khả năng tuần hoàn máu, giúp tăng độ đàn hồi cho làn da. Tích cực massage cho làn da để gia tăng sự đàn hồi và khỏe mạnh của làn da. Kết hợp xông hơi và chăm sóc cho làn da để trị rạn da hiệu quả. Trị rạn da an toàn không cần phẫu thuật Trên đây là những lời khuyên bổ ích nhất để bạn có thể phòng ngừa và trị rạn da. Bên cạnh đó, một biện pháp chăm sóc da hiệu quả và an toàn được các chuyên gia da liễu khuyên dùng là sử dụng kem bôi có thành phần thảo dược. Từ tháng thứ 4 của thai kỳ, bạn có thể dùng kem bôi Babolica để hạn chế tối đa sự xuất hiện của các vết rạn da. Với thành phần chính là dịch chiết lá tre, kết hợp với tinh chất hạt hồng hoa và một số dược liệu thiên nhiên khác, kem bôi Babolica giúp dưỡng da, tái tạo da, nâng đỡ và cải thiện tốt những vùng da bị rạn, nhăn nheo, chảy xệ. Ngoài ra, sau khi cai sữa cho bé, chị em nên sử dụng thêm viên uống Babolica để đẩy nhanh tốc độ trị rạn da sau sinh. Những vết rạn trên da chính là minh chứng cho tình mẫu tử thiêng liêng, do vậy, các mẹ cũng đừng nản lòng! Chỉ cần chịu khó đầu tư ít thời gian để chăm chút cho làn da ngay từ giai đoạn đầu của thai kỳ thì việc trị rạn da sau khi sinh sẽ dễ dàng hơn mong đợi. Các mẹ hãy ghi nhớ nhé!
Bạn bị bướu cổ lành tính đây là một loại bướu phình giáp do chức năng tuyến giáp suy giảm. Biểu hiện dễ nhìn thấy là xuất hiện bướu cổ có kèm sự thiếu hụt hormon tuyến giáp gây nhiều triệu chứng như: trầm cảm, kém tập trung, giảm trí nhớ, tăng cân... Nguyên nhân chủ yếu của bệnh lý này là do tình trạng thiếu hụt iod – một nguyên liệu không thể thiếu trong việc tổng hợp hormon tuyến giáp. Hiện nay, sau thời gian 2 năm điều trị thì bướu cổ của bạn vẫn có thay đổi về kích thước (cổ vẫn to) nhưng chức năng tuyến đã trở về bình giáp. Việc điều trị nội khoa tuyến giáp có vai trò bổ sung lượng hormon thiếu hụt cho cơ thể từ đó điều hòa hoạt động của tuyến giáp. Mục đích điều trị bệnh bướu cổ là đưa cơ thể trở lại bình giáp, do đó, khi nồng độ hormon tuyến giáp bao gồm T3, T4, kích thích tố tuyến giáp TSH đã về mức bình thường thì có thể dừng thuốc. Bệnh bướu cổ cũng giống như nhiều bệnh lý nội tiết khác có thể bị rối loạn bất cứ lúc nào. Đặc biệt chú ý các giai đoạn có sự thay đổi nội tiết như có thai hoặc sau sinh thì nguy cơ tái phát bướu cổ rất cao. Do đó, bạn nên tránh xúc cảm mạnh, tránh làm việc căng thẳng, dinh dưỡng hợp lý và tái khám theo lịch hẹn. Trong trường hợp của bạn hoàn toàn có thể sử dụng sản phẩm Ích Giáp Vương. Sản phẩm có chứa hải tảo - một thực vật biển giàu iod và các dưỡng chất tự nhiên. Ngoài ra các thành phần trong hải tảo có tác dụng điều hòa miễn dịch, ổn định hoạt động tuyến giáp, chống viêm, giảm sưng và giúp làm mềm bướu cổ. Chú ý bạn nên bổ sung các loại thực phẩm như hải sản, rau xanh và kiểm tra nội tiết thường xuyên để kiểm soát bệnh. Bên cạnh đó, kết hợp với việc sử dụng Ích Giáp Vương sẽ giúp bạn ổn định hoạt động tuyến giáp, cũng như phòng ngừa bướu cổ tái phát. Bạn nên sử dụng liều duy trì 1-3 viên/ lần, 2 lần/ ngày. Sử dụng liên tục mỗi đợt 3-6 tháng thì nghỉ 1-2 tuần rồi sử dụng tiếp đợt sau. Liên hệ số điện thoại: 04.38461530/ 08.62647169 để được hỗ trợ tư vấn về các vấn đề tuyến giáp và sản phẩm Ích Giáp Vương hoặc truy cập địa chỉ http://suytuyengiap.blogspot.com/ để biết thêm thông tin hữu ích liên quan đến bệnh tuyến giáp.  Chúc bạn sức khỏe!
Bệnh u xơ tử cung là một loại khối u lành tính thường gặp nhất ở chị em phụ nữ. Bản chất của u xơ là sự phát triển quá mức của tế bào cơ trơn tử cung. U xơ có thể là một khối duy nhất hoặc nhiều khối khác nhau (đa nhân xơ), kích thước có thể chỉ vài milimet nhưng cũng có thể to bằng thai nhi ở những tuần cuối. Bệnh có thể được điều trị triệt để nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Yếu tố di truyền cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh này, trên thực tế chưa có một nghiên cứu chính thống nào thống kê về vấn đề này, nhưng lâm sàng thấy rằng nếu trong gia đình  có người bị khối u xơ thì khả năng bị bệnh của chị em rất cao so với gia đình có tiền sử khỏe mạnh. Những người béo phì, kinh nguyệt sớm trước 12 tuổi, người bị rối loạn nội tiết, cường oestrogen thường có nguy cơ u xơ tử cung cao hơn bình thường. Ngày nay, bệnh u xơ tử cung đang càng trở nên phổ biến. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra hậu quả như: cường kinh, băng kinh, viêm nhiễm, khó thụ thai, vô sinh, sảy thai hay sinh non. Để phòng bệnh hiệu quả nên thực hiện như sau Điều chỉnh chế độ ăn uống: Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng giúp đẩy lùi bệnh và phòng ngừa bệnh hiệu quả. Việc ăn gì, ăn như thế nào có thể làm gia tăng kích thước khối u hoặc có thể hạn chế sự phát triển của nó. Vì vậy, bạn nên ăn nhiều trái cây tươi nhất là các loại trái cây có màu cam, chứa nhiều vitamin đặc biệt là vitamin A có khả năng làm giảm các mô bị bệnh. Bên cạnh đó các loại rau ở vùng biển mặn như rong biển cũng được khuyên dùng vì có giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt tác dụng làm mềm và nhỏ khối u.   Trái cây tươi nhiều vitamin giúp phòng bệnh u xơ tử cung  Những thực phẩm có hàm lượng chất béo tự nhiên như đậu nành, đậu hũ, các loại đậu luôn là lựa chọn hàng đầu trong việc cân bằng nội tiết giúp giảm tình trạng bệnh và phòng ngừa bệnh. Cũng nên hạn chế các loại thực phẩm ăn nhanh, thịt đỏ, muối... Khám sức khỏe định kỳ: Các biểu hiện của u xơ tử cung thường giống với các bệnh phụ khoa khác đều có dấu hiệu: ra máu kéo dài, đau bụng dưới, khí hư nhiều… Vì vậy nên khám sức khỏe định kỳ để xác định chính xác bệnh cũng như điều trị bệnh kịp thời. Sử dụng sản phẩm thực phẩm chức năng: Theo GS.TS - Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Đức Vy - Nguyên Giám đốc Bệnh viện Phụ sản TƯ - Nguyên Chủ tịch Hội sản phụ khoa Việt Nam thì “Để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị u xơ tử cung nên sử dụng sản phẩm Nga Phụ Khang. Sản phẩm này có thành phần chính là cây trinh nữ hoàng cung kết hợp với các thảo dược quý khác như: hoàng cầm, hoàng kỳ, khương hoàng nên có tác dụng ức chế sự phát triển tế bào khối u, làm giảm kích thước khối u”. Ngoài ra, Nga Phụ Khang đã được tiến hành nghiên cứu tại bệnh viện phụ sản TW đạt hiệu quả tốt trên bệnh nhân u xơ tử cung cụ thể: Nga Phụ Khang có hiệu quả điều trị u xơ tử cung đạt 65% trên tổng số bệnh nhân; kích thước khối u giảm trung bình từ 3,38cm xuống 2,82cm; 12,5% bệnh nhân có lượng kinh nguyệt ít hơn trước; đặc biệt, 80% bệnh nhân hài lòng với hiệu quả điều trị của Nga Phụ Khang; sản phẩm được ghi nhận là an toàn, không làm thay đổi các chỉ số mạch, huyết áp, sinh hóa, huyết học của bệnh nhân. Như trường hợp của mẹ bạn và bạn thì ngoài áp dụng một chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt phù hợp thì có thể dùng Nga Phụ Khang để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị u xơ tử cung. Trên đây là dấu hiệu và các biện pháp phòng ngừa u xơ tử cung. Nếu bạn còn thắc mắc liên quan đến bệnh u xơ tử cung, u nang buồng trứng vui lòng liên hệ qua số điện thoại 04.3775.7066 – 08.3977.0707 để được các chuyên gia tư vấn và giải đáp. Chúc bạn sức khỏe
Bệnh thủy đậu thường gặp ở trẻ em, đặc biệt là dưới 5 tuổi. Khởi phát thường có triệu chứng sốt, ho, sau 1-2 ngày nổi ban thì xuất hiện chứng nổi mụn nước ở vùng đầu mặt, chi và thân. Mụn nước xuất hiện rất nhanh trong vòng 12-24 giờ. Sau khi nốt đậu mọc lên nhiều thì thường người bệnh sẽ giảm sốt và tổn thương bọng nước khô dần rồi tự bong vẩy vài ngày sau đó nhưng để lại sẹo mờ trên da sau vài tuần mới hết hẳn. Tuy nhiên, nếu không được chăm sóc, điều trị đúng cách, người bệnh có thể gặp biến chứng nhiễm trùng tại các nốt thủy đậu. Nếu không chữa trị kịp thời, tổn thương sẽ ăn sâu, lan rộng và để lại sẹo rỗ trên mặt, gây mất thẩm mỹ. Đối với trường hợp của con bạn, sau khi có sử dụng bôi sản phẩm Subạc các nốt mụn đã se lại và bé không còn thấy ngứa nữa tức là bôi Subạc có hiệu quả và tình trạng bệnh đang cải thiện nhanh. Chị nên tiếp tục cho bé bôi kem để sớm lành bệnh một cách nhanh nhất. Gel làm sạch da Subạc có thành phần chính là nano bạc với tác dụng phá hủy chức năng màng tế bào vi sinh vật, vô hiệu hóa sự phát triển của chúng, thúc đẩy làm lành vết thương, kết hợp cùng các thành phần quý khác như: dịch chiết xoan Ấn Độ (neem, sầu đâu), chitosan. Sản phẩm có tác dụng sát khuẩn, điều trị những bệnh ngoài da do nhiễm virus như thủy đậu, giúp tái tạo da, ngăn hình thành sẹo. Subạc rất an toàn cho làn da non nớt của trẻ nhỏ nên bạn có thể yên tâm dùng cho bé lâu dài. Ngoài ra, cách chăm sóc trẻ cũng rất quan trọng, giúp trẻ nhanh chóng bình phục sức khỏe, tránh biến chứng do bệnh gây ra. Cha mẹ lưu ý trong thời gian trẻ đang bị bệnh nên chọn trang phục như: quần, áo rộng rãi, vải mềm, thấm hút mồ hôi và đặc biệt nên tắm rửa cho da trẻ được sạch sẽ tránh nhiễm trùng vết thương. Bên cạnh đó chế độ dinh dưỡng luôn phải đầy đủ, nên chọn cho bé những thức ăn mềm, nhuyễn và chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày. Nên bổ sung nhiều vitamin C qua nước ép hoa quả, vệ sinh mũi, họng cho trẻ bằng nước muối sinh lý ngày 2 lần. Nếu bé có nhưng biểu hiện khác thường chị nên đưa bé đi khám để được tham khảo ý kiến của bác sĩ. Chuyên viên sức khỏe!
Chào bạn, Viêm cổ tử cung là tình trạng cổ tử cung bị viêm. Cổ tử cung là hàng rào để giữ cho vi khuẩn, virus không xâm nhập được từ âm đạo vào tử cung. Bệnh có rất nhiều nguyên nhân như do lây bệnh qua đường tình dục, do vi khuẩn, vi rút, nấm…vì vậy để điều trị bệnh hiệu quả bạn phải nắm được nguyên nhân gây bệnh Viêm do Trichomonas vaginalis Triệu chứng xảy ra ở âm đạo và cổ tử cung là khí hư ra nhiều, màu xanh, vùng âm hộ ngứa Viêm cổ tử cung do vi khuẩn Chlamydia trachomatis   Viêm cổ tử cung có nhiều nguyên nhân (Ảnh minh họa) Triệu chứng điển hình là khí hư có dịch nhầy đặc, hơi xanh. Nhiễm khuẩn có thể gây loét cổ tử cung, hủy hoại biểu mô. Do vi khuẩn Chlamydia trachomatis là vi khuẩn đặc biệt và không sống ngoài tế bào sống nên vi khuẩn này chỉ sống ký sinh trong tế bào nội mạc cổ tử cung nên chỉ phát hiện được bệnh khi chẩn đoán huyết thanh. Viêm cổ tử cung do nấm Candida Albican Là bệnh thường gặp nhất với các triệu chứng khí hư đặc và màu trắng đục bám vào thành âm đạo màu trắng bột giống bã đậu. Với người bị nhiễm nấm triệu chứng điển hình là ngứa Do những nguyên nhân khác Do vệ sinh không đúng cách, do thụt rửa sâu vào bên trong, do dùng hóa chất để vệ sinh như: xà phòng, nước xả vài, nước hoa hoặc có thể do quan hệ tình dục thô bạo gây tổn thương cổ tử cung và dẫn đến viêm nhiễm. Bệnh rất dễ tái phát vì vậy nếu không được điều trị sớm có thể dẫn đến các biến chứng như: ung thư cổ tử cung, viêm loét cổ tử cung, vô sinh… Nếu bạn đang có triệu chứng của viêm cổ tử cung bạn nên đi khám, điều trị. Trong quá trình điều trị bạn không nên quan hệ tình dục bạn nhé. Chúc bạn sức khỏe. Chuyên gia sản phụ khoa.  
Chào cháu, Áp lực trong học tập là vấn đề có thể gặp ở rất nhiều bạn học sinh, không riêng gì cháu, bởi vậy cháu đừng nên lo lắng, lo lắng sẽ càng làm cháu mất tập trung, không kiểm soát được hành động, suy nghĩ và càng ảnh hưởng hơn nữa đến kết quả học tập. Cháu nên biết rằng, học tập là quan trọng nhưng không phải là tất cả, đó chỉ là một trong các cách để giúp cháu học cách sống, học cách làm chủ suy nghĩ, tình cảm, điều chỉnh thái độ và xác định được sở thích để định hướng tương lai của mình. Bởi vậy, cháu đừng đặt nặng vấn đề thành tích. Hãy bình tĩnh và chia sẻ cho bố mẹ, thầy cô giáo, bạn bè về những khó khăn, vướng mắc mà cháu gặp phải để họ có thể giúp cháu giải quyết, nếu không hiểu vấn đề nào đó thì cần phải bắt đầu lại từ đầu. Trước khi vào bài học, cháu hãy đọc trước nhiều lần, nếu không hiểu hãy tìm nhiều sách tham khảo có liên quan đến vấn đề đó. Hãy tạo một sự thoải mái khi học và vạch ra kế hoạch học tập chi tiết, chắc chắn cháu sẽ cải thiện được kết quả học tập. Bên cạnh đó, cháu hãy dành thời gian tập thể dục thể thao, ăn uống đầy đủ, cơ thể khỏe mạnh mới giúp cháu tập trung tối đa vào bài học. Cháu cũng có thể sử dụng thực phẩm chức năng Kim Thần Khang hàng ngày để giảm lo lắng, tăng cường trí nhớ và cải thiện giấc ngủ, sức khỏe... Chúc cháu sức khỏe!
Chào bạn, Mẹ bạn bị tai biến mạch máu não dạng nhồi máu khá nguy hiểm nhưng rất may mẹ đã qua giai đoạn nguy kịch. Tùy vào mức độ đột quỵ mà việc điều trị có hiệu quả khác nhau. Bệnh viện Chợ Rẫy là cơ sở y tế rất đáng tin cậy do đó bạn và người nhà nên an tâm. Sau điều trị tại bệnh viện thì thời gian điều trị tại nhà để phục hồi di chứng và phòng bệnh tái phát với người bị nhồi máu não là rất quan trọng. Việc sử dụng thuốc theo đúng đơn của bác sĩ kết hợp thăm khám định kỳ tại bệnh viện Chợ Rẫy hoặc có thể kiểm tra tại các cơ sở y tế tuyến huyện, tỉnh mình để tiện cho việc theo dõi bệnh. Các yếu tố nguy cơ như tăng huyết áp, đái tháo đường, mỡ máu cần kiểm soát tốt để tránh nguy cơ tái phát đột quỵ. Mẹ bạn có thể kết hợp sử dụng Nattospes để hỗ trợ điều trị bệnh và ngăn ngừa tái phát. Vì tác dụng của sản phẩm là- Phòng ngừa và phá được các cục máu đông, tăng tuần hoàn và lưu thông máu.- Hỗ trợ điều trị và phòng ngừa tai biến mạch máu não và các di chứng của nó; các bệnh lý liên quan đến cục máu đông: viêm tắc động, tĩnh mạch, các biến chứng của bệnh tiểu đường, bệnh mạch vành, đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, suy giảm trí nhớ ở người già.- Hỗ trợ ổn định huyết áp. Chúc mẹ bạn sớm phục hồi sức khỏe.
Mặt nạ hoa quả rất tốt, nó cung cấp nhiều vitamin và dưỡng chất cho da. Tuy nhiên, nếu không biết cách sử dụng và tận dụng những lợi thế mà mặt nạ hoa quả đem lại thì sẽ tác dụng ngược như bạn đã gặp phải. Trước hết không phải loại mặt nạ hoa quả nào cũng phù hợp với da của bạn. Sai lầm của bạn là trước khi đắp mặt nạ không thử xem có kích ứng hay không. Bên cạnh đó, nhiều người trước khi đắp mặt nạ không có thói quen tẩy da chết và làm sạch mặt. Điều này vô tình làm cho mụn có cơ hội phát triển. Vì trên da có vi khuẩn gặp môi trường nhiều dinh dưỡng từ hoa quả lại như “diều gặp gió”. Đó là lý do vì sao, nhiều người thắc mắc chăm sóc da mà da lại càng mụn nhiều hơn. Tuy nhiên, bạn đã kịp thời sử dụng kem Azacné để trị mụn và ngăn chặn mụn mới. Điều này rất đáng khen. Bạn yên tâm sử dụng mà không lo về việc kem này gây mụn trứng cá. Mặc dù có chiết xuất hoàn toàn từ thiên nhiên, bao gồm neem (cây sầu đâu, xoan Ấn Độ), lô hội, ba chạc… nhưng chúng được kết hợp trên cơ sở khoa học. Đồng thời, quá trình làm sạch và khử trùng rất tốt do đó đảm bảo vi khuẩn gây mụn không thể phát triển được. Ngược lại, kem Azacné còn có tác dụng kháng khuẩn, ức chế vi khuẩn gây mụn do đó bạn có thể sử dụng để trị mụn và dưỡng da.